Header Ads Widget

Cùng tìm hiểu về pin xe điện

Cùng với xu thế bùng nổ của xe điện thì pin xe điện cũng đang ngày càng phát triển về mặt công nghệ cũng như ứng dụng trong thực tiễn. Vậy các loại pin xe điện nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay? Sự khác nhau giữa chúng là gì? Những thông tin mà Xe Máy Điện DK Bike cung cấp dưới đây sẽ cho các bạn có cái nhìn rõ hơn về phụ kiện quan trọng nhất trên mỗi chiếc xe điện này.

1. Pin xe điện là gì?

Hiện nay, các dòng xe sử dụng điện đang ngày càng phổ biến như: xe ô tô điện, xe máy điện, xe đạp điện, xe nâng điện,… Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng và tìm hiểu về pin xe điện cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Trước khi tìm hiểu các loại pin xe điện thì cần nắm rõ chúng là gì?

Pin xe điện chính là nguồn lưu trữ, cung cấp năng lượng cho xe điện. Chúng quyết định khả năng di chuyển xa hay gần, nhanh hay chậm của xe cũng như là động lực để xe hoạt động. Mỗi loại xe điện khác nhau sẽ dùng nguồn cung cấp khác nhau. Nói cách khác, mỗi loại xe sẽ sử dụng các loại pin xe điện khác nhau.

2. Các loại pin xe điện phổ biến hiện nay

Có 4 loại pin đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay cho các loại xe điện, cụ thể:

2.1 Pin axit chì

Hay còn được gọi là ắc quy, acquy, bình ắc quy,… Loại pin này có tính ứng dụng cao nên được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đây cũng là một trong các loại pin xe điện được đánh giá cao hiện nay.

Ắc quy axit chì là một loại ắc quy thứ cấp, loại ắc quy này có thể sạc lại nhiều lần. Theo đó, ắc quy axit chì sử dụng các tấm chì và chì oxit trong dung dịch axit sunfuric. Chì oxit sẽ oxi hóa tấm chì, tạo ra dòng điện. Loại ắc quy này có thể sạc lại rẻ nhất và có thể tạo ra nhiều năng lượng nên được sử dụng khá phổ biến.

2.2 Pin niken hidrua kim loại

So với pin chì axit thì loại pin này có những đặc điểm khác biệt. Pin niken hidrua kim loại  còn được gọi tắt là NiMH. Đây là một kiểu pin sạc tương tự như pin niken cadimi nhưng sử dụng hỗn hợp hấp thu hydride cho anot thay cho cadimi (bởi cadimi là một chất độc hại). Nhờ vậy chúng không gây ô nhiễm nhiều cho môi trường.

Pin niken hidrua kim loại hiện đang được sử dụng phổ biến trong việc sản xuất xe điện. Tuy nhiên, chúng được sử dụng nhiều hơn cả ở xe đạp điện. Đây cũng là một trong những các loại pin xe điện được sử dụng khá nhiều hiện nay.

2.3 Pin lithium ion

Pin lithium ion được viết tắt là LIB. Trong quá trình sạc, các ion Li chuyển động từ cực dương sang cực âm, và ngược lại trong quá trình xả.

So với các loại pin xe điện hiện có mặt trên thị trường hiện nay thì Pin lithium ion được ví như loại pin thông minh bởi những cải tiến nổi trội của chúng. Loại pin này mang đến nhiều tính năng ưu việt, đặc biệt là khả năng sạc nhanh gấp nhiều lần các loại pin thông thường.

(Xem thêm: Bảng giá xe máy điện)

Đây là một loại pin hay được sử dụng trong các thiết bị điện di động, các thiết bị cầm tay. Ngày nay, chúng được sử dụng phổ biến trong các loại xe điện như: xe máy điện, ô tô điện, xe nâng điện, xe đạp điện,…

2.4 Pin Nickel – cadmium

Pin Nickel – cadmium còn được gọi là pin Nicd được làm từ hai hợp chất chính là Niken và cadmium. Đây là một loại pin có thể sạc lại sử dụng niken oxit hydroxit và cadimi kim loại làm điện cực. Trong các loại pin xe điện thì đây cũng là loại được sử dụng không phổ biến.

3. Hướng dẫn cách sạc các loại pin xe điện đúng chuẩn, an toàn

Đối với xe điện, việc sạc pin cần thực hiện theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn cũng như tránh làm giảm tuổi thọ của pin. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết cách sạc pin cho xe điện đúng nhất, an toàn nhất:

- Đầu tiên: Trường hợp sạc trực tiếp vào bình thì việc cần thiết đầu tiên là tắt công tắc nguồn xe.

- Tiếp đến, cắm đầu sạc vào xe rồi mới cắm phích điện vào ổ điện của nhà. Lưu ý tránh làm ngược lại là cắm vào ổ điện của nhà trước sẽ dễ gây hiện tượng sốc điện, chập cháy, thậm chí cháy nổ bình vô cùng nguy hiểm. Đồng thời, trong quá trình sạc điện cũng không nên sử dụng xe, tránh va đập và rung lắc xe.

- Bước tiếp theo là sau khi kết nối nguồn điện thì người sạc cần phải quan sát đèn báo xem có vào điện không. Nếu đèn báo màu đỏ là điện đã vào và bình đang bắt đầu sạc. Đèn báo xanh là bình đã đầy, đã sạc xong. Trường hợp bình báo đèn vàng thì phải xem lại kết nối, lúc này là điện chưa vào bình. Khi thấy đèn báo hiệu nhấp nháy thì có nghĩa là bộ sạc đã bị hỏng cần bảo dưỡng hoặc thay thế.

Một số lưu ý khi sạc các loại pin xe điện:

- Trước khi sạc phải đảm bảo bộ sạc và bình sạc, nguồn điện phải có các thông số đúng chuẩn để tránh trường hợp pin bị chai, nóng, phồng và giảm tuổi thọ hoặc gây ra các hiện tượng nguy hiểm.

- Chỉ sạc khi pin báo dưới 20%.

- Không sạc pin quá nhiều lần bởi có thể dẫn đến chai pin và nhanh hỏng.

- Khi pin đầy cần rút ngay bộ sạc.

- Không sử dụng bộ sạc của loại pin có dung lượng lớn để sạc cho loại pin cho dung lượng nhỏ và ngược lại.

- Khi thấy hiện tượng bốc mùi, tăng nhiệt hay tỏa khói cần ngưng sạc ngay lập tức, ngắt nguồn điện để tránh trường hợp gây cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

- Không sạc bình với dòng sạc lớn hơn vì sẽ làm cho dung lượng bình no ảo và gây hiện tượng chai pin, sạc trong thời gian dài mà điện năng vào bình rất ít.

- Không giật kéo phích cắm trong quá trình sạc. Hạn chế ngắt mở nguồn điện liên tục khi đang sạc.

- Tuyệt đối không được cắm bộ sạc điện vào ổ điện trước rồi mới cắm vào bình mà phải kết nối bộ sạc vào bình trước rồi mới cắm vào ổ điện nguồn.

- Nếu vừa đi xe về thì không sạc ngay khi bình còn nóng. Tốt nhất chỉ sạc sau khoảng 30-60 phút, lúc này pin đã nguội và an toàn cho sạc điện.

Trong quá trình sạc điện cho pin thì người sử dụng cần đặc biệt lưu ý để tiến hành sạc đúng cách, đảm bảo an toàn cũng như tránh giảm tuổi thọ của pin. Đây cũng là vấn đề quan trọng mà khi tìm hiểu về các loại pin xe điện thì người dùng nên lưu ý.

4. Lưu ý khi sử dụng pin xe điện

Pin và ắc quy đóng vai trò quan trọng với xe chạy điện. Vì vậy, khi sử dụng các loại pin xe điện, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

- Sạc đầy pin trước khi sử dụng và chỉ sạc khi pin dưới 20%: Trường hợp pin còn tương đối nhưng người dùng liên tục sạc có thể khiến pin bị chai và giảm tuổi thọ.

- Tránh thường xuyên dùng cạn kiệt pin, đặc biệt là các loại pin xe điện.

- Duy trì nhiệt độ ổn định, tránh quá nóng hoặc quá lạnh: Thời tiết cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin nên khi sử dụng thì người dùng cần lưu ý.

- Không để pin ở mức 0% trong thời gian quá lâu.

- Trường hợp không sử dụng thì hãy cất trữ pin ở mức 50%: Nếu không sử dụng pin trong một khoảng thời gian thì hãy để pin ở mức 50% bởi nếu pin đầy hay cạn kiệt đều không tốt. Đây cũng là lưu ý mà người dùng cần nhớ khi sử dụng các loại pin xe điện.

(Xem thêm: Bảng giá xe đạp điện)

- Không cắm sạc quá lâu và liên tục: Mỗi loại pin sẽ có thời gian đầy khác nhau, ví dụ có loại 4 tiếng nhưng có loại cần thời gian sạc 6-8 tiếng đồng hồ. Vì vậy, tùy thuộc vào loại pin sử dụng mà người dùng cần sạc với thời gian tương tự, tránh sạc quá lâu hay liên tục đều khiến pin bị ảnh hưởng, giảm tuổi thọ hoặc phát sinh vấn đề.

Sạc pin đúng cách cũng như chú ý những vấn đề khi sử dụng pin xe điện như gợi ý phía trên giúp xe hoạt động tốt, đảm bảo an toàn cũng như duy trì tuổi thọ của pin.

5. Nên mua xe điện và phụ kiện ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Với mục tiêu mang lại cho người tiêu dùng những trải nghiệm tốt nhất, cùng những chiếc xe đạp điện, xe máy điện thời trang. DK Bike luôn chú trọng đến việc cung cấp những sản phẩm chất lượng, an toàn và đáng tin cậy. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm tại DK Bike luôn kiểm tra kỹ lưỡng từng chi tiết trước khi đưa ra thị trường, đảm bảo rằng mỗi sản phẩm Xe Điện đều đạt tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng.

DK Bike cũng cam kết mang lại cho khách hàng những dịch vụ hậu mãi tốt nhất. Các khách hàng sẽ được hướng dẫn cách sử dụng xe điện một cách hiệu quả và an toàn nhất. Đồng thời, DK Bike cũng cung cấp dịch vụ bảo hành và sửa chữa sau bán hàng, giúp khách hàng yên tâm về chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình sử dụng.

Để được tư vấn về sản phẩm cũng như mua hàng, quý khách vui lòng liên hệ Xe điện DK Bike qua hotline 0901.580.208 để được phục vụ một cách chu đáo, tận tâm nhất.